การผจญภัยรอบไวน์และโรงบ่มไวน์: ตลาดไวน์ครั้งที่ 26 ตอนที่ 1 คุณดื่มไวน์มากแค่ไหนในหนึ่งปี? (ฉบับวันที่ 12 กันยายน 2566) 

การผจญภัยรอบไวน์และโรงบ่มไวน์: ตลาดไวน์ครั้งที่ 26 ตอนที่ 1 คุณดื่มไวน์มากแค่ไหนในหนึ่งปี? (ฉบับวันที่ 12 กันยายน 2566) 

คุณยามาฮิระ ตัวแทนของบริษัท Yukikawa Brewery ออกจากโลกไอทีและตั้งเป้าที่จะผลิตไวน์ในช่วงเวลาที่ผู้คนแสวงหาวิถีชีวิตและการทำงานรูปแบบใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ NexTalk จะนำเสนอบทสรุปการผจญภัยของเขาเป็นซีรีส์ มาสำรวจการเปลี่ยนแปลงและทางเลือกในชีวิต รวมถึงความลึกของโลกแห่งไวน์กันดีกว่า 

สวัสดี (หรือสวัสดีตอนเย็น) 

ฤดูร้อนนี้ร้อนมาก ในฮอกไกโดหรือในแอ่งคามิคาวะซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองฮิกาชิคาวะ ว่ากันว่าฤดูร้อนจะเย็นลงหลังจากโอบ้ง อย่างไรก็ตาม แม้ในช่วงต้นเดือนกันยายน ตอนที่ฉันเขียนคอลัมน์นี้ อุณหภูมิสูงสุดก็อยู่ที่ประมาณ 30°C นอกจากนี้ความชื้นยังคงสูงอยู่ และฉันก็เหงื่อออกตลอดเวลาขณะทำงานในสวนองุ่น 

นี่คือไร่องุ่นของยูกิคาวะ โจโซ ต้นไม้อายุ 3 ปีกำลังออกผลองุ่นและกำลังจะเก็บเกี่ยว เพื่อลดภาระในการปลูกต้นไม้ เรากำลังลดจำนวนพวงองุ่น แต่ตั้งแต่ประมาณกลางเดือนสิงหาคม “เวไรซัน” (สภาพที่องุ่นเปลี่ยนสีและอ่อนตัว) ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว  

雪川醸造 / Snow River Wines | 今日のヴェレゾンは #ピノノワール… | Instagram

https://www.instagram.com/p/CwyS8Bjh7gl/?utm_source=ig_embed&ig_rid=7857b0c1-00c7-4962-b413-7b59437fd0a2

โดยทั่วไปแล้ว องุ่นจะหวานที่สุดที่ด้านบนของพวง และความหวานจะลดลงไปทางด้านล่าง แต่สีจะเปลี่ยนไปเนื่องจากองุ่นเกิดขึ้นแบบสุ่ม ดูเหมือนว่ากลไกการสุ่มจะยังไม่เข้าใจ แต่มันก็แปลก เมื่อองุ่นเริ่มเปลี่ยนสี ฉันกังวลว่าการเตรียมไวน์กำลังจะเริ่มต้นขึ้น การเตรียมการสำหรับวินเทจปี 2023 จะเริ่มในอีกประมาณหนึ่งเดือน 

การเปรียบเทียบระดับโลก 

ตอนนี้ฉันอยากจะเจาะลึกเข้าไปในตลาดไวน์อีกสักหน่อย 

ก่อนอื่นคุณรู้หรือไม่ว่าคนญี่ปุ่นดื่มไวน์ปีละเท่าไร? 

OIV (Office International de la vigne et du vin, องค์การระหว่างประเทศเพื่อองุ่นและไวน์) สถาบันวิจัยที่เกี่ยวข้องกับองุ่นและไวน์ในประเทศฝรั่งเศส ตีพิมพ์รายงานการวิจัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมองุ่นและไวน์ทุกปี กล่าวว่ามีการดื่มไวน์ประมาณ 3.1 ลิตรต่อคนในญี่ปุ่นทุกปี 

ส่วนประเทศอื่นๆ จีนมี 0.8 ลิตร และบราซิลมี 2.1 ลิตร ซึ่งน้อยกว่าญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกามี 12.6 ลิตร (เท่ากับญี่ปุ่นเกือบ 4 เท่า) สหราชอาณาจักรมี 23.2 ลิตร (เท่ากัน 7.5 เท่า) อันดับที่ 3 ในแบบสำรวจนี้คืออิตาลีที่มี 44.4 ลิตร (เท่ากัน 14.3 เท่า) และอันดับที่ 2 ฝรั่งเศส มีปริมาณ 47.4 ลิตร (เท่ากัน 14.3 เท่า) หรือ 15.3 เท่าของปริมาณเท่ากัน) และโปรตุเกสซึ่งครองอันดับหนึ่งดื่มมากถึง 67.5 ลิตร (21.8 เท่าของปริมาณเท่ากัน) ต่อปี 

เมื่อพิจารณาตัวเลขเหล่านี้แล้ว ฉันรู้สึกว่าถึงแม้การบริโภคไวน์ในญี่ปุ่นจะไปถึงระดับประเทศในยุโรปได้ยาก แต่ก็มีศักยภาพที่จะเข้าใกล้ระดับการบริโภคในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยกระแสทั่วโลก ที่ผู้คนจำนวนมากเลือกใช้ชีวิต แบบ เมาสุรา ” (วิถีชีวิตที่คนดื่มได้เลือกที่จะไม่ดื่ม) จำนวนคนที่ดื่มแอลกอฮอล์จึงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นได้ง่าย . ฉันไม่คิดอย่างนั้น 

เปรียบเทียบตามประเภทของแอลกอฮอล์ 

แล้วคนญี่ปุ่นดื่มเหล้าประเภทไหนนอกเหนือจากไวน์ล่ะ? 

ต่อไปเรามาดู “Sake Bookmark” (ฉบับเดือนมิถุนายน 2020) ที่จัดพิมพ์โดยสำนักงานภาษีแห่งชาติ 

https://www.nta.go.jp/taxes/sake/shiori-gaikyo/shiori/2023/index.htm

รายงานนี้ประกอบด้วยตารางยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (การบริโภค) ต่อผู้ใหญ่หนึ่งคน (แยกตามจังหวัด) จากตารางนี้ การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทหลักๆ มีดังต่อไปนี้ (ประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่กำหนดโดยกฎหมายภาษีสุราอยู่ในวงเล็บ) 

  • ไวน์ (เหล้าผลไม้) 3.4 ลิตร 
  • เบียร์ (เบียร์) 17.9 ลิตร 
  • ฮัปโปชู (เบียร์มอลต์ต่ำ) 5.7 ลิตร 
  • ชูไห่ + ไวน์พลัม + เบียร์อันที่ 3 (เหล้า) 23.3 ลิตร 
  • สาเก (สาเก) 3.9 ลิตร 
  • โชจู (ต่อเนื่อง) โชจูกลั่นแบบหม้อ + โชจูกลั่นหม้อ) 6.7 ลิตร / วิสกี้ (วิสกี้) 1.6 ลิตร 

จากข้อมูลนี้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่คนญี่ปุ่นดื่มมากที่สุด คือ เหล้า” ตามที่ กำหนด ในกฎหมายภาษีสุรา ฉันไม่คิดว่าคนส่วนใหญ่รู้สึกเหมือนดื่มเหล้ามาก แต่โชจูไฮ (รวมถึงไฮบอลด้วย) ไวน์พลัม และเบียร์ชนิดที่สามมีจำหน่ายที่ร้านเหล้า ร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ต หมวดหมู่และนี่คือหมวดหมู่ที่มีการบริโภคมากที่สุด 

คำจำกัดความของ “เหล้า” ภายใต้กฎหมายภาษีสุรา: “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำตาล ฯลฯ โดยมีปริมาณสารสกัดตั้งแต่ 2 ขึ้นไป” 

นอกจากนี้ ปริมาณการบริโภคเบียร์และเบียร์มอลต์ต่ำทั้งหมดอยู่ที่ 23.6 ลิตร ซึ่งมากกว่าการบริโภคเหล้า เมื่อพิจารณาถึงเบียร์ประเภทที่ 3 ที่รวมอยู่ในเหล้าดูเหมือนว่าเบียร์ (ประเภทเครื่องดื่ม) จะเป็นเครื่องดื่มที่คนญี่ปุ่นดื่มมากที่สุดจริงๆโรงเบียร์แห่งแรกในญี่ปุ่นเปิดทำการในเมืองโยโกฮาม่าในปี พ.ศ. 2412 กล่าวกันว่าการบริโภคเบียร์มีมากกว่าสาเกตั้งแต่ปี 1956 ถึง 1959 ดังนั้นเบียร์ (เครื่องดื่มประเภทหนึ่ง) จึงกลายเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการบริโภคมากที่สุดเป็นเวลาประมาณ 80 ปี และนับตั้งแต่นั้นมาก็ครองอันดับหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าเป็นเช่นนั้น มันยังคงได้รับการบำรุงรักษาต่อไป เมื่อภาวะโลกร้อนดำเนินไปและความร้อนในฤดูร้อนทวีความรุนแรงมากขึ้น การบริโภคเบียร์จะเพิ่มขึ้นหรือไม่? 

นอกจากนี้การบริโภคไวน์และสาเกก็เกือบจะเหมือนกัน เนื่องจากการบริโภคไวน์เพิ่มขึ้นและการบริโภคสาเกลดลง และสถานการณ์ก็เกือบจะเหมือนเดิมในขณะนี้ เมื่อดูจากการบริโภคของแต่ละคนในปี 2546 (เฮเซ 15) เมื่อ 20 ปีที่แล้ว แบ่งเป็นไวน์ 2.5 ลิตร และสาเก 9.3 ลิตร ในฐานะคนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไวน์ ฉันดีใจที่เห็นว่าการบริโภคไวน์เพิ่มมากขึ้น แต่ฉันมีความรู้สึกผสมปนเปเกี่ยวกับการบริโภคสาเกซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบดั้งเดิมที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง 

อย่างไรก็ตาม “หนังสือสาเก” เล่มนี้มีตารางเปรียบเทียบภาระภาษีของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลักๆ ตามตารางภาระภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละประเภทมีดังนี้ (ณ เดือนธันวาคม 2565 ภาระภาษีคือภาษีสุรา + ภาษีการบริโภค) 

  • เบียร์ขวดใหญ่ (633 มล.) 44.3% 
  • เบียร์มอลต์ต่ำ 1 กระป๋อง (350 มล.) 35.1% 
  • สาเก 1 ขวด (1800 มล.) 18.2% 
  • ไวน์ 1 ขวด (720 มล.) 17.5% 
  • 1 โชชูขวดหม้อโชจูกลั่น (1800 มล.) 31.5% 
  • วิสกี้ 1 ขวด (700มล.) 23.6% 

เมื่อมีการแก้ไขกฎหมายภาษีสุราในอนาคต ความแตกต่างเหล่านี้จะแคบลง แต่สำหรับตอนนี้ เบียร์ถือเป็นแอลกอฮอล์ที่มีภาระภาษีสูงสุด และไวน์ที่มีภาระภาษีต่ำที่สุด หากคุณคิดว่าภาระภาษีสูงสักหน่อย โปรดพิจารณาเพิ่มไวน์ให้กับตัวเลือกของคุณนับจากนี้เป็นต้นไป 

บทสรุป 

ครั้งนี้ เราพิจารณาการบริโภคไวน์ผ่านปริมาณการดื่มไวน์ต่อคน จากมุมมองทั่วโลก ประเทศต่างๆ เช่น ฝรั่งเศส ดูเหมือนจะผลิตและบริโภคไวน์เป็นจำนวนมาก แต่ปริมาณไวน์ที่แท้จริงที่บริโภคได้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด (จากจุดสูงสุดที่ 136 ลิตร ในปี พ.ศ. 2469 ถึง พ.ศ. 2565) อยู่ที่ 47.4 ลิตร ซึ่งคิดเป็นเกือบ 1/ 3). เมื่อพิจารณาจากข้อมูลในญี่ปุ่น การบริโภคไวน์จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น แต่ไม่ใช่สถานการณ์ง่ายๆ ที่การบริโภคไวน์จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องหากคุณติดตามแนวโน้ม 

คราวหน้าผมอยากจะเจาะลึกตลาดไวน์ให้ละเอียดกว่านี้ครับ ผมอยากดูว่าสถานการณ์เบื้องหลังการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ลดลงคืออะไร และหากมีการบริโภคเพิ่มขึ้น กลไกเบื้องหลังการเพิ่มขึ้นคืออะไร? 

ไว้เจอกันใหม่ 

Resource: https://nextalk-uniadex.com/_ct/17653667 

ติดต่อสอบถาม Netmarks ได้ที่    

Website Contact Us: https://www.netmarks.co.th/contact-us    

E-mail: marketing@netmarks.co.th    

Facebook: Netmarks Thailand    

Line OA: @netmarksth    

Tel: 0-2726-9600   

Similar Posts